Cap phep doi voi Game Viet - Co can thiet? - gamerbevn48's Blog

Forest Shepherd Tracy Bailey

Randell Jackson Cory Oconnor

Cap phep doi voi Game Viet - Co can thiet?

Posted

Không cần cấp phép với Game "nội"?

Tin ICT - "Các Công ty nội địa cần tập trung đến việc làm game, đặc biệt là các game nội dung mang tính giáo dục. Với những game Việt Nam làm thì không bắt buộc phải cấp phép, chỉ phải xét duyệt đối với cốt truyện và hình thức, với game ngoại nhập, bắt buộc phải có giấy phép".

Đây chính là góp ý từ phía ông Lê Mạnh Hà, P.Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh tại buổi họp mặt đóng góp cho dự luật NĐ bổ sung cho NĐ 97/2008/NĐ/CP & Quy chế quản lý game online, tổ chức tại TPHCM vào ngày 24/11 vừa qua.

Cấp giấy phép đối với Game trong nước - Nên bỏ?

Ông Lê Mạnh Hà chia sẻ, có nhiều lần ông đưa ra phát biểu về chuyện ủng hộ Công ty "nội" thực hiện game trực tuyến. Theo ý kiến của ông Hà, các Đơn vị cần tập trung phát triển các game có nội dung nhân văn, chứa đựng tính giáo dục cao để đáp ứng nhu cầu game thủ, như là thiếu niên.

Ông Lê Mạnh Hà cũng ý kiến rằng game của Công ty của VN phát triển không phải cấp phép,vì đó CQ hữu quan chỉ phải kiểm tra đối với kịch bản & hình thức xem có bất cập gì hay không, sau đó đưa ra phục vụ gamer. Đối với hình thức và cốt truyện, ông Hà nghĩ là những Nhà SX nội địa sẽ không làm trái quy định .Còn game ngoại nhập, khi các Doanh Nghiệp mua về, khâu thẩm định kịch bản và hình thức phải chặt chẽ và yêu cầu cấp giấy phép, nhằm ngăn chặn các game có kịch bản sai phạm được tung ra thị trường.

Góp ý này làm cho các DN thực hiện game Việt Nam " mở cờ" trong bụng do hiện có rất nhiều Đơn vị trong nước đầu tư SX game sau đó lại phải giữ “khư khư” "đứa con" mình làm ra, ngại ra mắt vì vào thời điểm hiện tại việc cấp giấy phép cho game trực tuyến hiện bị ngưng.

Tuy nhưng, trao đổi cùng nhân vật đại diện Cục quản lý PT Truyền hình & TT điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông, nơi trực tiếp cấp phép game online tại nước ta, vị đại diện này cho biết vấn đề không dễ dàng như vậy. Theo ông, cần khuyến khích DN VN sản xuất game nhưng “chuyện không phải cấp phép” là không khả thi. Bởi vì game muốn được đưa ra điều tiên quyết là đơn vị phát hành phải nộp hồ sơ liên quan lên cơ quan chức năng thẩm định cốt truyện và hình thức game.

Không thể phân biệt rạch ròi đại lý game và dịch vụ Internet

Còn một ý kiến nữa cũng được ông Lê Mạnh Hà đưa ra đó là cần phân biệt rạch ròi giữa đại lý dịch vụ Internet & ĐL game trực tuyến. Trong đó, đại lý Internet chỉ cần đăng ký KD, không nên cấp giấy phép; còn đại lý kinh doanh game trực tuyến đây là 1 lĩnh vực kinh doanh bắt buộc phải được cấp phép. Với ĐL game online, trách nhiệm kiểm tra thuộc Nhà sản xuất, họ cần đưa ra những phương pháp kĩ thuật như là quy định thời gian chơi, giữ đúng quy định vấn đề kỹ thuật & nội dung game giống như khi được cấp giấy phép...Nếu ĐL nào vi phạm sẽ bị rút giấy phép . Nhiều người cho là, để làm được điều này khá rối rắm bởi ĐL dịch vụ hay ĐL KD dịch vụ game nào cũng trang bị mạng Internet và những khách hàng vào đây rất khó để ngăn chặn họ vào game hay duyệt internet được. Thêm vào đó, gần như mọi những đại lý dịch vụ Internet ở thời điểm hiện tại đều thêm game trực tuyến & KH gần như đến chơi game là chính, thu nhập giúp họ duy trì hoạt động đều từ đó mà ra.

Theo các Doanh Nghiệp kinh doanh game online, phương cách hữu hiệu nhất đó là các cơ quan chức năng soạn ra khoản mục chi tiết đối với những ĐL dịch vụ Internet đối với địa điểm, quy mô, phòng ốc, phòng cháy chữa cháy, thời gian KD... để người chơi tới các đại lý sẽ được phục vụ trong không gian tiện nghi nhất & hưởng dịch vụ một cách đúng nghĩa nhất. Bởi vì hiện nay có khá nhiều đại lý Internet cực kì lụp xụp, rồi có những chuyện không hay, không thực hiện đúng điều mục về an ninh đối với gamer... Cần rà soát, kiểm tra & có phương pháp xử phạt những đại lý vi phạm.

Comments (0)

Add Comment
Comments Options
Sort comments by:

blog archive


get in touch

You must login or register in order to get in touch.